Thư viện

Trung tâm Thông tin - Tư Liệu – Thư viện

01/01/2002 05:27

Trung tâm Thông tin – Tư liệu – Thư viện (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) được thành lập theo quyết định số 782/QĐ - của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ngày 04 tháng 5 năm 2006. Trụ sở Trung tâm nằm trong khuôn viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 36 Đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Với toà nhà 3 tầng, mặt bằng trên 2000m2 được trang bị hợp lý, hiện đại, với kho sách báo, tạp chí, tác phẩm kinh điển, giáo trình... lên tới hàng trăm ngàn bản, Trung tâm thực sự trở thành cầu nối liên kết giữa những người sử dụng thông tin với các nguồn, giữa các hệ thống thông tin và các đơn vị, cá nhân tạo lập và cung cấp các sản phẩm thông tin.

Trung tâm là một đơn vị nghiệp vụ chuyên môn, gắn bó với lịch sử 45 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện, đã đảm nhận và hoàn thành xuất sắc việc tạo lập và phát triển thư viện của Học viện, đồng thời bảo đảm thông tin phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy của cán bộ, giảng viên, sinh viên thuộc hệ đại học và trên đại học đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đặt ra.

 

 Theo quyết định số 329/QĐ - HVBC&TT ngày 15 – 5 – 2006, Trung tâm hiện nay được biên chế 17 cán bộ, trong đó có 5 thạc sĩ và 12 cử nhân (3/4 cán bộ có chuyên ngành Thư viện -  Thông tin).

Ban lãnh đạo:

PGĐ phụ trách : Ths Đỗ Thúy Hằng.

 

Hiện nay, Trung tâm gồm có 3 phòng chức năng:

Sơ đồ:

   

Trung tâm TTTLTV

P.Thư viện

 

P. Website

P.Internet

 

1. Phòng Tư liệu thư viện (gồm 4 phòng: Phòng Kỹ thuật, Phòng Đọc sinh viên tự chọn; Phòng Mượn tổng hợp; Phòng Đọc tổng hợp),  có 12 cán bộ đảm nhận việc tạo lập, bảo quản, lưu giữ trên ba trăm ngàn tài liệu các loại và phục vụ 3500 sinh viên hệ đào tạo chính quy và hàng ngàn sinh viên hệ tại chức, đồng thời phòng cũng phục vụ việc nghiên cứu, giảng dạy của trên 300 cán bộ, giảng viên thuộc các khoa, phòng, ban của Học viện.

   

 Hệ thống thư viện truyền thống được phân loại một cách khoa học với các phòng đọc sinh viên, phòng đọc cán bộ, phòng sách tự chọn, phòng mượn tổng hợp… Hiện nay, Trung tâm đã và đang được trang bị một số phương tiện hiện đại và có xu hướng chuyển dịch từng  bước từ thư viện truyền thống sang THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ để việc cung cấp các dịch vụ của trung tâm đến cho người dùng tin ngày càng mang TÍNH CHỦ ĐỘNG.

 

Thư viện đang tiến hành chuẩn bị xuất bản 2 ấn phẩm thông tin lưu hành nội bộ trong trường là: “Thông tin tư liệu khoa học” và “Thông tin chuyên đề”.

 

2. Phòng Thông tin – Website, có 6 cán bộ (2 cán bộ đi học cao học, 1 cán bộ lãnh đạo kiêm nhiệm). Tuy số lượng cán bộ không nhiều, nhưng đã bám sát mọi hoạt động của Học viện và của ngành để hàng ngày cập nhật thông tin tuyên truyền quảng bá những hoạt động của Học viện trong mắt của bạn bè gần, xa.

 

3. Phòng Internet, Hàng ngày phục vụ hàng trăm các bộ, sinh viên đến tra cứu.

 

Trung tâm là thành viên tích cực của Liên hiệp thư viện đại học Việt Nam. Nhiều cán bộ trong Trung tâm đã và đang tham gia giảng dạy, hướng dẫn luận văn, nghiên cứu khoa hoặc thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau: Thư viện học, Văn hoá học, Báo chí, Tin học.

 

Bước đầu Trung tâm đã tạo lập được quan hệ với các thư viện của các trường đại học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…

 

Trong thời gian tới Trung tâm sẽ cố gắng mở rộng quan hệ với các thành viên trong hệ thống thư viện cả nước và một số thư viện của các quốc gia trong khu vực để trao đổi thông tin , đào tạo cán bộ, từng bước hội nhập với hoạt động thư viện quốc tế. Trung tâm sẽ cố gắng đẩy mạnh hoạt động thông tin khoa học với nhiều hình thức nhằm phục vụ tốt hơn việc giảng dạy và học tập trong nhà trường.Share |

Hỗ trợ trực tuyến

BÌNH CHỌN

  • Bạn quan tâm đến khóa học nào của chúng tôi?

  • PR cơ bản ngắn hạn

  • PR chuyên sâu ngắn hạn

  • Đại học chuyên ngành PR

  • Đại học PR, quảng cáo, truyền thông chương trình quốc tế của Đại học Middlesex tại Học viện BCTT

  • Cao học PR

  • Đại học chuyên ngành quảng cáo- Marketing

  •